Responsive image

เริ่มต้นการจัดตั้งศูนย์

14 มกราคม 2565

    สัมภาษณ์ประธานสหกรณ์โคนมวังน้าเย็น ดร.อานวย ทงก๊ก เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 ผ่านการประชุมออนไลน์ ท่านได้กล่าวว่า สหกรณ์ฯมีความพร้อมและยินดีอย่างยิ่ง ที่จะให้ความร่วมมือในการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ที่ไม่เพียงแต่พัฒนาบุคลากร เนื้อหา ภาพประกอบ ของสหกรณ์แต่รวมถึงประชาชน นักเรียน และนักศึกษา เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมนมของไทย จุดประกายแนวคิดให้ จัดตั้งศูนย์รับรองคุณวุฒิวิชาชีพการแปรรูปน้านม ด้วยความพร้อมที่เกิดจากหุ้มส่วนทางสังคมที่เข้มแข็ง อย่างสหกรณ์โคนมวังน้าเย็น ทาให้ มหาวิทยาลัยมีศักยภาพมากพอที่จะเป็นศูนย์รับรองคุณวุฒิวิชาชีพใน สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูป

Responsive image

เสนอจัดตั้ง FBCC

4 เมษายน 2565

    ผศ.ดร.สุภณิดา พัฒธร และ ผศ.ทรงพลธนฤทธ์ มฤครัฐอินแปลง นาเสนอเรื่องการจัดตั้ง ศูนย์รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพสาขาวิชาชีพ การผลิตอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Certified Center, FBCC) มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ต่อ อ.ดร.ชัยวุฒิ เทโพธิ์ ผู้ช่วยอธิการบดี (ตำแหน่งในขณะนั้น) และ ผศ.หรรษา เวียงวะลัย คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร โดยมีอาจารย์ประจำสาขาเกษตรศาสตร์ที่ มรวอ.สระแก้ว เข้าร่วมรับฟังการนาเสนอแนวคิดดังกล่าวต่อ ท่าน ผศ.ดร.สุพจน์ ทรายแก้ว อธิการบดี

เปลี่ยนชื่อศูนย์ FBCC เป็น AFCC

5 เมษายน 2565

    ซึ่งท่านอธิการบดี ให้ขอแนะนำแนวคิดการจัดตั้งศูนย์ FBCC ให้เป็นรูปแบบของการจัดตั้งหน่วยงานหรือศูนย์ความเป็นเลิศ ซึ่งเป็นภาระงานตามวัตถุประสงค์คณะในขณะนั้นท่านยินดี เป็นผู้แทนองค์กรและเป็นประธานการจัดตั้งศูนย์และให้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนิน งานจัดตั้งศูนย์รับรองคุณวุฒิวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Certified Center, FBCC) แต่สืบเนื่องจากแนวคิดของคณะกรรมการดำเนินงานการจัดตั้ง ศูนย์ซึ่งมีอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรเกษตรศาสตร์ทั้งที่มรวอ.ปทุมธานีและมรวอ.สระแก้ว และเพื่อให้ครอบคลุมบริการดำเนินงานของคณะ จึงเปลี่ยนชื่อศูนย์ FBCC เป็น ศูนย์รับรองคุณวุฒิวิชาชีพด้านเกษตรกรรมและการผลิตอาหารมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ (Agriculture and Food Production Professional Qualification Certified Center, AFCC)

Responsive image

ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU)

5 กรกฎาคม 2565

    ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ทางวิชาการระหว่างสหกรณ์โคนมวังน้าเย็นจำกัด กับ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือทางวิชาการนี้ เพื่อพัฒนาการจัดโครงการกิจกรรมต่างๆ ทางวิชาการที่เกี่ยวกับการศึกษา การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การจัดตั้งศูนย์รับรองคุณวุฒิวิชาชีพ การวิจัยและการบริหารจัดการเพื่อสนับสนุนภารกิจของแต่ละฝ่ายเผยแพร่องค์ความรู้ให้แก่กันต่อไป ณ ห้องประชุมสหกรณ์โคนมวังน้าเย็น จำกัด ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว

Responsive image

สัมมนาในหัวข้อเรื่อง “การยื่นขอการรับรองเป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานวิชาชีพ”

29 มิถุนายน 2565

    คณะกรรมการจัดตั้งศูนย์ AFCC ได้เชิญ วิทยาการจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ มาสัมมนาในหัวข้อเรื่อง “การยื่นขอการรับรองเป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานวิชาชีพ” การสัมมนาในครั้งนี้ได้จัดทั้งในระบบออนไลน์ และออนไซต์ 3 ช่องทาง คือ ห้องประชุมเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ 2 ชั้น 3 อาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ แพลตฟอร์ม Zoom Cloud Meeting และถ่ายทอดสดผ่านทาง Facebook Page ของศูนย์ AFCC VRU

Responsive image

ท่านอธิการบดีรับเป็นประธานคณะกรรมการจัดตั้งศูนย์ และรับเป็นผู้แทนองค์กร

5 มกราคม 2566

    คณะกรรมการจัดตั้งศูนย์ AFCC นำโดย ผศ.ดร.ชัยวุฒิ เทโพธิ์ รองอธิการบดี ผศ.หรรษา เวียงวะลัย คณบดีคณะเทคโนโลยีการเกษตร ผศ.ดร.สุภณิดา พัฒธร คณะกรรมการและเลขานุการ กราบสวัสดีปีใหม่ รศ.ดร.สมบัติ คชสิทธิ์ รักษาราชการอธิการบดี และรายงานวัตถุประสงค์ การจัดตั้งศูนย์ และรายงานความก้าวหน้าของการยื่นขอการรับรององค์กร ที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ “สาขาการแปรรูปนม” และท่านได้รับเป็นประธานคณะกรรมการจัดตั้งศูนย์ และรับเป็นผู้แทนองค์กร อีกทั้งอนุมัติงบประมาณในการดำเนินงานดังกล่าว

Responsive image

เตรียมความพร้อมรับการตรวจประเมิน

12 มกราคม 2566

    เตรียมความพร้อมรับการตรวจประเมินเพื่อรับรองศูนย์ทดสอบสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพการแปรรูปนม ณ ที่ มรวอ.สระแก้ว และ สหกรณ์โคนมวังน้าเย็น โดย ดร.อำนวย ทงก๊ก ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมวังน้าเย็น ให้การตอบรับและอำนวยความสะดวกในการจัดเตรียมทั้งสถานที่และบุคลากรเป็นอย่างดี

Responsive image

รับการตรวจประเมินเพื่อรับรององค์กร

25 มกราคม 2566

    รับการตรวจประเมินเพื่อรับรององค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ #อาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์นม ระดับ 2 และ #อาชีพนักผลิตผลิตภัณฑ์นม ระดับ 2 เป็นการตรวจประเมิน ณ ห้องประชุมอาคารศาสตร์พระราชา มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สระแก้ว และออนไลน์จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี และ สหกรณ์โคนมวังน้าเย็น

Responsive image

ประชุมหารือร่วมกับ เกษตรจังหวัดสระแก้ว

1 มิถุนายน 2566

    ประชุมหารือระหว่างศูนย์รับรองคุณวุฒิวิชาชีพด้านเกษตรกรรมและการผลิตอาหารฯ (AFCC) ร่วมกับ เกษตรจังหวัดสระแก้ว เรื่อง แนวทางสร้างความร่วมมือเพื่อพัฒนาสมรรถนะบุคคลตามมาตรฐานอาชีพสาขาเกษตรกรรมการคัดแยกผลผลิตทางการเกษตร

Responsive image

ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างสำนักงานเกษตรจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.ปทุมธานี

25 กรกฎาคม 2566

    พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างสำนักงานเกษตรจังหวัดสระแก้ว โดย นายประจักร์ ประสงค์สุข เกษตรจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยนายจงสวัสดิ์ มณีจอม หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ นายสำเริง วงษ์ป้อม หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร นายวสันต์ พรมแพง เกษตรอำเภอคลองหาด ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.ปทุมธานี โดย ผศ.ดร.ชัยวุฒิ เทโพธิ์ รองอธิการบดี (เป็นผู้แทนท่านอธิการบดี) ผศ.หรรษา เวียงวะลัย คณบดี คณะเทคโนโลยีการเกษตร ผศ.ดร.สุภณิดา พัฒธร ผู้อำนวยการศูนย์ AFCC

Responsive image

รับการตรวจประเมินเพื่อรับรององค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ

24 สิงหาคม 2566

    ศูนย์รับรองคุณวุฒิวิชาชีพด้านเกษตรกรรมและการผลิตอาหาร (Agricultural and Food Production Professional Qualification Certified Center, AFCC) มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ วิสาหกิจชุมชนท่านาพัฒนาและ สวนยุทธนาเกษตรทฤษฎีใหม่ได้รับการตรวจประเมินเพื่อรับรององค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ #อาชีพผู้ปฏิบัติงานขัดแยกคุณภาพชมพู่ ระดับ 3-4 และ #อาชีพผู้ปฏิบัติงานคัดแยกคุณภาพลำไย ระดับ 4 โดยคณะผู้ตรวจประเมินจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)

Responsive image

ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ

4 กันยายน 2566

    ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่าง องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.) โดย นายชัยณรงค์ เปาอินทร์ รองผู้อำนวยการ พร้อมด้วยนายพีระ ไชยรุตม์ และนายเทอดไชย ระลึกมูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จ.ปทุมธานี โดย รศ.ดร.สมบัติ คชสิทธิ์ อธิการบดี ผศ.หรรษา เวียงวะลัย คณบดี คณะเทคโนโลยีการเกษตร ผศ.ดร.สุภณิดา พัฒธร ผู้อำนวยการศูนย์ AFCC ร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการดำเนินงานของศูนย์รับรองคุณวุฒิวิชาชีพด้านเกษตรกรรมและการผลิตอาหาร (Agricultural and Food Production Professional Qualification Certified Center, AFCC)

Responsive image

ได้รับหนังสือรับรองให้เป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ในสาขาวิชาชีพเกษตรกรรม

21 กันยนยน 2566

    จากการที่ศูนย์ AFCC ของเรายื่นขอเข้ารับการประเมินเป็น CB สาขาอาชีพผู้ปฏิบัติงานคัดแยกคุณภาพชมพู่และลำไย ซึ่งได้รับการประเมินสถานที่สอบเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2566 ศูนย์ AFCC ของเราได้รับหนังสือรับรองให้เป็นองค์กรที่มีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ในสาขาวิชาชีพเกษตรกรรม

Responsive image

เตรียมสถานที่สำหรับการรับการประเมิน

4 ธันวาคม 2566

    ผศ.ดร.สุภณิดา พัฒธร ผู้อำนวยการศูนย์ AFCC เข้าพบและหารือร่วมกับ คุณนาฏฐมญชุ์ สัมพัทธ์พงศ์ หัวหน้ากองวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ สำนักงาน อ.ส.ค. ภาคกลาง และ บุคลากร ของ อ.ส.ค. เพื่อจัดเตรียมสถานที่สำหรับการรับการประเมินเป็นองค์กรรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นม ณ อาคารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โรงงานนม อ.ส.ค. มวกเหล็ก จ.สระบุรี

Responsive image

ปัจจุบัน

9 พฤษภาคม 2567

ศูนย์รับรองคุณวุฒิวิชาชีพด้านเกษตรกรรมและการผลิตอาหาร ทำหน้าที่เป็นองค์กรรับรองในนามของ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในสาชาชีพดังนี้

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
  • สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักผลิตผลิตภัณฑ์นม ระดับ 2
  • สาขาการแปรรูนม อาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์นม ระดับ 2

  • สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม
  • สาขาการคัดแยกผลผลิตทางการเกษตร อาชีพผู้ปฏิบัติงานคัดแยกชมพู่ ระดับ 2 – 3
  • สาขาการคัดแยกผลผลิตทางการเกษตร อาชีพผู้ปฏิบัติงานคัดแยกลำไย ระดับ 3